अन्न भेसळ म्हणजे अन्नात भेसळ करणे किंवा काही पदार्थ टाकून अन्नपदार्थ दूषित करणे, ज्यांना एकत्रितपणे भेसळ करणारे म्हणतात अशी व्याख्या करता येते.
भेसळ म्हणजे आर्थिक आणि तांत्रिक फायद्यासाठी अन्नपदार्थांमध्ये जोडलेले पदार्थ किंवा निकृष्ट दर्जाची उत्पादने. या भेसळीमुळे अन्नातील पोषक घटकांचे मूल्य कमी होते आणि ते खाण्यास योग्य नसलेले अन्न दूषित होते. दुग्धजन्य पदार्थ, तृणधान्ये, कडधान्ये, धान्ये, मांस, भाज्या, फळे, तेल, शीतपेये इत्यादींसह आपण दररोज वापरत असलेल्या सर्व अन्नपदार्थांमध्ये ही भेसळ उपलब्ध असू शकते.
अन्न भेसळ का केली जाते?
अन्न दूषित करणे किंवा अन्न घटक जोडणे ही विकसनशील देशांमध्ये एक सामान्य घटना आहे.
उदाहरणार्थ: दुधाचे प्रमाण वाढवण्यासाठी पाणी घालून ते पातळ केले जाऊ शकते आणि त्याचे घनतेचे प्रमाण वाढवण्यासाठी अनेकदा स्टार्च पावडर जोडली जाते.
अन्न उत्पादनांमध्ये भेसळ करण्याची मुख्य कारणे खाली सूचीबद्ध आहेत:
व्यवसाय धोरणाचा एक भाग म्हणून सराव केला.
इतर काही खाद्यपदार्थांचे अनुकरण.
योग्य अन्न सेवनाचे ज्ञान नसणे.
अन्न उत्पादन आणि विक्रीचे प्रमाण वाढवणे.
वेगाने वाढणाऱ्या लोकसंख्येसाठी अन्नाची मागणी वाढली आहे.
कमी गुंतवणुकीतून खाद्यपदार्थांमधून जास्तीत जास्त नफा मिळवणे.
अन्न भेसळ करण्याच्या पद्धती
फळे लवकर पिकण्यासाठी काही रसायने जोडणे.
कुजलेली फळे आणि भाज्या चांगल्या फळांमध्ये मिसळणे.
ग्राहकांना आकर्षित करण्यासाठी काही नैसर्गिक आणि रासायनिक रंग जोडणे.
धान्य, कडधान्ये आणि इतर पिकांसाठी माती, खडे, दगड, वाळू आणि संगमरवरी चिप्स यांचे मिश्रण.
उत्पादनाचे वजन किंवा स्वरूप वाढवण्यासाठी स्वस्त आणि निकृष्ट पदार्थ पूर्णपणे किंवा अंशतः चांगल्या पदार्थांसोबत जोडले जातात.
भेसळ ही प्रमाण वाढवण्यासाठी उत्कृष्ट दर्जाच्या उत्पादनांमध्ये कच्चे आणि इतर स्वस्त घटक जोडण्याची बेकायदेशीर प्रथा आहे. हे भेसळयुक्त अन्न अत्यंत विषारी असते आणि त्यामुळे अनेक आरोग्यविषयक समस्या उद्भवतात, ज्यामध्ये काही पौष्टिकतेच्या कमतरतेचे आजार, मूत्रपिंडाचे विकार आणि हृदय, मूत्रपिंड आणि यकृत यासह एखाद्या व्यक्तीच्या अवयव प्रणालींमध्ये बिघाड होतो.
भेसळ कशी रोखता येईल?
नॅशनल हेल्थ सर्व्हिस अँड फूड रिसर्च इन्स्टिट्यूटच्या म्हणण्यानुसार, प्रमाण वाढवण्यासाठी आणि अधिक नफा कमावण्यासाठी अनेक खाद्यपदार्थांमध्ये भेसळ करण्यात आली आहे. अन्न उत्पादनांमध्ये भेसळ करण्याची ही प्रथा सर्व विकसनशील देशांमध्ये आणि इतर मागासलेल्या देशांमध्ये सामान्य आहे.
दरवर्षी, 7 एप्रिल हा जागतिक आरोग्य दिन म्हणून जागतिक स्तरावर साजरा केला जातो आणि अहवालानुसार, WHO चे उद्दिष्ट अन्न उत्पादनांमधील भेसळीबद्दल सामान्य जागरूकता आणणे, प्रत्येकाला निरोगी, संतुलित आहार घेण्यास प्रवृत्त करणे आणि प्रेरित करणे आहे.
भेसळ टाळण्यासाठी येथे काही सुरक्षा टिपा आहेत
गडद रंगाचे, जंक आणि इतर प्रक्रिया केलेले पदार्थ टाळा.
सर्व धान्य, कडधान्ये आणि इतर अन्नपदार्थ स्वच्छ आणि साठवून ठेवण्याची खात्री करा.
फळे आणि भाज्या वापरण्यापूर्वी ते वाहत्या पाण्यात चांगले धुवा.
दूध, तेल आणि इतर पाऊच या खाद्यपदार्थांची खरेदी करण्यापूर्वी सील वैध आहे की नाही ते तपासा.
परवाना क्रमांक, घटकांची यादी, उत्पादित तारीख आणि त्याची कालबाह्यता यासह FSSAI-प्रमाणित लेबल असलेली उत्पादने नेहमी तपासा आणि खरेदी करा.